Viễn thông Các hộ kinh doanh sẽ ko được bán SIM di động

0
49
Các hộ marketing sẽ không được bán SIM di động. Ảnh minh họa. Nguồn: Zing

Cột nhà mạng nên chịu trách nhiệm về đăng ký thuê bao trả trước

Bà Lê Thị Ngọc Mơ, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, trong những năm vừa qua, với chính sách mở cửa thị trường, tạo điều kiện tối đa cho các siêu thị phát triển, thị trường viễn thông di động đã mang sự tăng trưởng mạnh mẽ. Hiện nay, tổng số thuê bao di động tại Việt Nam đạt hơn 126 triệu và được đánh giá là 1 trong các nước mang mật độ thuê bao viễn thông trên 100 dân cao trên thế giới. Tuy nhiên, đa số những thuê bao di động bây giờ là thuê bao di động trả trước (chiếm hơn 95%), và theo đánh giá của Bộ Công an thì hơn 75% số thuê bao di động trả trước với thông tin ko chính xác.

> Xem thêm Iphone x

> Xem thêm Sim so dep

> Xem thêm Sim dep ho chi minh

Bà Lê Thị Ngọc Mơ cho rằng, về cơ bản cho đến nay pháp luật hiện hành về viễn thông (Luật Viễn thông, Nghị định 25/2011/NĐ-CP, Nghị định 174/2013/NĐ-CP, Thông tư số 04/2012/TT-BTTTT về quản lý thuê bao trả trước) đã tạo ra hành lang pháp lý hơi đầy đủ về việc quản lý thông tin thuê bao di động trả trước nhưng kết quả khai triển chưa được như mong muốn, những mức xử phạt còn quá nhẹ so với doanh thu thu được từ các hành vi sai phạm dẫn tới tình trạng SIM thuê bao kích hoạt sẵn, thông tin thuê bao ko đúng, SIM rác vẫn còn tồn tại phổ biến.

Trong bối cảnh đề nghị sở hữu được cơ sở dữ liệu thông báo thuê bao chuẩn xác để phục vụ công tác bảo đảm an ninh quốc gia, trơ khấc tự an toàn xã hội, góp phần hạn chế tin nhắn rác, bảo vệ quyền lợi của người dùng dịch vụ viễn thông, Nghị định số 49/2017/NĐ-CP được ban hành có mục tiêu sửa đổi, bổ sung, đổi thay 1 số quy định về quản lý thuê bao di động nhằm tăng tính hiệu quả trong công tác triển khai, giảm tục hành chính, tăng tính chính xác của thông tin thuê bao di động trả trước, song song đưa ra những mức xử phạt nghiêm khắc hơn nhằm giải quyết những vấn đề tồn đọng.

Theo nghị định mới này, việc giao hài hòa đồng theo mẫu, điều kiện giao thiệp chung chỉ được thực hiện tại các điểm chế tạo dịch vụ viễn thông do nhà hàng thiết lập hoặc điểm chế tạo dịch vụ viễn thông của những công ty viễn thông khác thiết lập được nhà hàng viễn thông ký giao kèo ủy quyền. Như vậy, sẽ không còn hình thức điểm giao thiệp được doanh nghiệp viễn thông ủy quyền cho những hộ kinh doanh. Thêm vào đấy nghị định này quy định SIM thuê bao di động chỉ được sản xuất tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông.

Nghị định sẽ giao hội quản lý mạnh vào các nhà mạng mang các quy định như nhà mạng buộc phải chịu hoàn toàn bổn phận đối có hoạt động của các điểm sản xuất dịch vụ viễn thông, kể cả những điểm ủy quyền. Như vậy, ví như mang bất kỳ hành vi sai phạm nào trong việc đăng ký thông tin thuê bao trả trước thì nhà mạng sẽ là đối tượng bị xử lý thay vì đổ trách nhiệm sang đại lý SIM thẻ như trước đây.

Skip

Nghị định 49 cũng quy định, sau 3 tháng nhắc từ ngày Nghị định mang hiệu lực, các điểm đăng ký thông tin thuê bao, đại lý chế tạo SIM thuê bao ví như ko được ủy quyền sẽ buộc phải dừng hoạt động ảnh hưởng đến đăng ký thông tin thuê bao, chế tạo SIM thuê bao ảnh hưởng đến doanh nghiệp đó.

Vẫn theo nghị định mới này, đối sở hữu thuê bao di động mang thông báo thuê bao không đúng quy định, nhà mạng cần thông tin liên tục trong ít ra 5 ngày, mỗi ngày ít nhất một lần, Nhà mạng cần lâm thời giới hạn cung ứng dịch vụ 1 chiều sau 15 ngày kể từ ngày trước tiên gửi thông báo, nhất thời ngừng cung ứng dịch vụ viễn thông hai chiều sau 15 ngày tiếp theo và thanh lý hợp đồng, chấm dứt chế tạo dịch vụ sau 30 ngày kể từ ngày trợ thì dừng cung ứng dịch vụ viễn thông hai chiều trường hợp cá nhân, tổ chức không thực hành cập nhật thông báo thuê bao theo đúng quy định.

Kể từ ngày Nghị định với hiệu lực, nhà mạng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính chính xác, gần như (theo những quy định tại Nghị định) của những thông tin thuê bao di động thực hiện giao hài hòa đồng sau ngày này. Sau 12 tháng kể từ ngày Nghị định có hiệu lực, nhà mạng sẽ buộc phải chịu hoàn toàn nghĩa vụ về tính chính xác, toàn bộ (theo các quy định tại Nghị định) của tất cả thông báo thuê bao di động được lưu giữ (bao gồm cả những thông báo thuê bao thực hiện giao hài hòa đồng trước ngày Nghị định sở hữu hiệu lực).

Phạt nặng nhà mạng giả dụ để thông tin thuê bao trả trước sai

Bà Lê Thị Ngọc Mơ cho biết, theo Nghị định mới này sẽ có những mức xử phạt yếu tố cho từng hành vi vi phạm với từng chủ thể (thuê bao, điểm cung ứng dịch vụ viễn thông, doanh nghiệp viễn thông di động, đại diện theo luật pháp của nhà hàng viễn thông di động) và tập trung cốt yếu xử phạt các doanh nghiệp viễn thông di động (do chịu đa số trách nhiệm về tính chính xác, hầu hết của thông báo thuê bao), Cụ thể sẽ phạt tiền tới một triệu đồng trên mỗi số thuê bao đối mang nhà mạng trong ví như sản xuất dịch vụ cho thuê bao sở hữu thông tin thuê bao ko đúng quy định. Phạt tiền tới 30 triệu đồng trên mỗi điểm cung cấp dịch vụ viễn thông đối có nhà mạng trong giả dụ bằng lòng giấy tờ không đúng quy định. Phạt tiền đến 40 triệu đồng lúc bán, lưu thông SIM thuê bao đã nhập sẵn thông báo thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ và bán SIM thuê bao di động khi ko được nhà mạng ký hợp đồng ủy quyền.

Nghị định này còn đưa ra quy định sẽ phạt tiền tới 100 triệu đồng đối sở hữu nhà mạng khi không thông tin hoặc không đề nghị các thuê bao thực hiện lại việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao thiệp chung khi phát hiện thông báo thuê bao ko đúng quy định. Phạt tiền tới 100 triệu đồng đối sở hữu người đại diện theo luật pháp của nhà mạng lúc ko bố trí nhân sự, phương tiện công nghệ nhằm bảo đảm khả năng truy vấn nhập cơ sở dữ liệu thông báo thuê bao tập trung của siêu thị để kiểm tra lúc nhận được đề nghị của cơ quan nhà nước sở hữu thẩm quyền. Như vậy, trường hợp nhà mạng từ chối việc cho các cơ quan chức năng với thẩm quyền kiểm tra cơ sở dữ liệu thuê bao tụ họp như đã từng xảy ra sẽ bị xử phạt nặng thày vì chỉ bị nói nhở.

Ngoài ra, Nghị định còn với các hình thức xử phạt bổ sung, khắc phục hậu quả như buộc nhà mạng nên nộp lại tổng số tiền đã được nạp vào trương mục chính của SIM đối với các thuê bao được sản xuất dịch vụ vi phạm quy định.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here